Tổng thống Trump phản hồi việc bắt giữ cựu cố vấn Steve Bannon vì cáo buộc gian lận

21/08/20, 00:28 Thế giới

Hôm 20/8, cựu cố vấn Steve Bannon đã bị bắt giữ với cáo buộc gian lận liên quan chiến dịch gây quỹ để hỗ trợ xây tường biên giới, với khoản tiền 25 triệu USD.

Steve Bannon, cựu chiến lược gia của chính quyền Tổng thống Donald Trump, trong buổi phản biện với Lanny Davis, cố vấn đặc biệt của cựu Tổng thống Bill Clinton, ở Zofin Palace. Cộng hòa Séc vào ngày 22/5/2018. (Ảnh via Epoch Times)

Steve Bannon bị cáo buộc gian lận liên quan chiến dịch xây tường biên giới

Các công tố viên liên bang của Mỹ đã buộc tội Steve Bannon, cựu cố vấn chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, và 3 người khác với cáo buộc lừa đảo các nhà tài trợ hàng trăm nghìn USD trong chiến dịch gây quỹ xây dựng bức tường biên giới.

Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) cho biết, Steve Bannon, Brian Kolfage và hai người khác bị cáo buộc biển thủ hàng trăm ngàn USD từ chiến dịch “We Built the Wall” (Chúng ta xây tường).

“Các lãnh đạo của chiến dịch gây quỹ trực tuyến ‘Chúng ta xây tường’ bị truy tố tội lừa đảo hàng trăm nghìn nhà tài trợ. Brian Kolfage, Stephen Bannon và hai người khác bị cáo buộc đã chuyển hàng trăm nghìn USD từ quỹ cho Kolfage. Tất cả 4 bị can bị cáo buộc trục lợi từ vai trò của họ trong kế hoạch”, Audrey Strauss, Công tố viên quận Manhattan, New York, cho biết trong một tuyên bố do DOJ đưa ra.

Brian Kolfage, nhà sáng lập chiến dịch “Chúng ta xây tường” (We Build the Wall). (Charlotte Cuthbertson/Epoch Times)

Theo cáo trạng, ông Bannon cam kết 100% số tiền quyên góp sẽ được sử dụng cho dự án, nhưng họ đã sử dụng hàng trăm nghìn USD từ quỹ này cho mục đích khác không phù hợp.

Cáo trạng cũng cho rằng các bị cáo đã làm giả hóa đơn, dàn xếp “nhà cung cấp” giả và nhiều cách khác để che giấu sự thật.

Trước khi được chỉ định làm cố vấn chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump trong những tháng cuối cùng, ông Bannon là người đứng đầu trang Breitbart News. Sau khi ông Trump đắc cử, ông Bannon được bổ nhiệm làm một trong những cố vấn chiến lược hàng đầu của Nhà Trắng.

Tuy nhiên, ông Bannon đã bị Tổng thống Trump sa thải vào tháng 8/2017. Vào thời điểm đó, ông Trump mô tả: “Bannon không chỉ mất việc, mà ông ta còn mất trí”.

Sau khi rời Nhà Trắng, Bannon vẫn công khai ủng hộ chính quyền Trump. Việc gây quỹ cho bức tường biên giới này cũng phản ánh sự ủng hộ của ông đối với chính sách biên giới của Tổng thống Trump. Nhưng việc gây quỹ này dường như không được Trump chấp thuận.

Theo một báo cáo trước đây của USA Today, những người ủng hộ Bannon và Trump đã huy động được 25 triệu USD vào hai năm trước để xây dựng bức tường biên giới. Nhưng chỉ vài tháng sau khi được hoàn thành, bước tường đã có dấu hiệu xói mòn nghiêm trọng. Một số viện nghiên cứu nhận định việc xây tường sát bờ sông là không an toàn, và nếu không được sửa chữa kịp thời thì bức tường có thể sụp đổ.

Đoạn hàng rào biên giới mới dài chưa tới 1km thuộc chiến dịch “Chúng ta xây tường” (We Build the Wall” đang được xây dựng tại công viên Sunland, vào ngày 30/5/2019. (Charlotte Cuthbertson/Epoch Times)

Về vấn đề này, ông Trump cũng đã đăng tweet: “Tôi không tán thành việc một nhóm tư nhân xây dựng một bức tường nhỏ như vậy ở một nơi trắc trở, hoặc gây quỹ thông qua quảng cáo. Làm thế thì họ chỉ khiến tôi xấu hổ mà thôi”.

Phản hồi từ chính quyền Tổng thổng Trump

Hôm 20/8, Tổng thống Donald Trump đã nói với các phóng viên về vụ bắt giữ Bannon: “Tôi cảm thấy rất tồi tệ. Tôi đã không liên hệ với ông ấy từ rất lâu rồi”.

Ông Trump cũng nói thêm: “Tôi không thích dự án đó. Tôi nghĩ nó được thực hiện chỉ để phô trương”.

Trong khi đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết trong một tuyên bố, Tổng thống “luôn cảm thấy bức tường phải là một dự án chính phủ, cũng như nó quá lớn và phức tạp để được thực thi với tư cách cá nhân”.

“Chính quyền Trump đã xây dựng bức tường biên giới hơn 300 dặm (hơn 482km), tất cả đều nhờ vào thành tích tuyệt vời của Công binh Lục quân Hoa Kỳ, và công trình 500 dặm (hơn 800km) sẽ hoàn thành vào cuối năm nay. Biên giới phía Nam của chúng ta an toàn hơn bao giờ hết”, cô nói thêm.

Khải Hoàn (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x