TQ che giấu đợt bùng phát COVID-19 ở Tân Cương, mặc cho người dân hoảng loạn

21/07/20, 15:07 Trung Quốc

Một đợt bùng phát dịch COVID-19 đang xảy ra tại thành phố Urumqi, thủ phủ của Tân Cương, và tiếp tục lan rộng ra các nơi khác, các nhà chức trách nơi đây mới bắt đầu nhốn nháo xác định nguồn gốc dịch bệnh, Epoch Times đưa tin.

Cảnh sát Trung Quốc chặn đường dẫn đến tòa án Nhân dân Urumqi khi phiên tòa xét xử Ilham Tohti, cựu giáo sư kinh tế tại một trường đại học ở Bắc Kinh, bắt đầu tại Urumqi, vùng Tân Cương của Trung Quốc vào ngày 17/9/2014. (Ảnh qua AFP)

Dù chính quyền rất ít cung cấp thông tin dịch bệnh, nhưng người dân địa phương đã hoảng loạn, và bắt đầu quét sạch nhu yếu phẩm từ các siêu thị, trong khi chính quyền lại ban hành các lệnh hạn chế đi lại, và phong tỏa các khu dân cư.

Vào ngày 20/7, các nhà chức trách Tân Cương đã công bố thêm bệnh nhân nhiễm COVID-19, và người mang mầm bệnh không triệu chứng.

Trong khi đó, 10 đội y tế từ 10 tỉnh đã đến Urumqi để hỗ trợ tiến hành xét nghiệm axit nucleic trên một số cư dân thành phố.

Vào ngày 19/7, các nhà chức trách đã nâng 2 quận Tianshan Saybag  ở Urumqi  thành các khu vực có “nguy cơ cao”, tức là có khả năng nhiễm virus COVID-19 nếu người dân đi du lịch ở đó. 3 quận khác là Toutunhe, Xinshi và Shuimogou được chỉ định là khu vực có rủi ro trung bình.

Cảnh sát vũ trang Trung Quốc tuần tra trên đường phố khu phố Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Urumqi vào ngày 29/6/2013. (Ảnh qua AFP)

Nguồn gốc dịch bệnh

Hôm 19/7, tờ Nhật báo Tân Cương do chính quyền điều hành đã đưa tin rằng, chính phủ Trung Quốc đã gửi 3 nhóm nghiên cứu đến Urumqi vào ngày 18/7 để điều tra nguồn gốc của dịch bệnh.

Hôm 20/7, các nhà chức trách xác nhận một bệnh nhân được chẩn đoán tại thành phố Kashgar, miền Nam Tân Cương đã bị nhiễm virus khi cô đang ở Urumqi.

Các nhà chức trách nhấn mạnh rằng, tất cả bệnh nhân và người mang mầm bệnh không có triệu chứng đã không đến các quốc gia khác trong những tháng gần đây. Cảnh sát Tân Cương đã bắt giữ một phụ nữ địa phương, vì cô lan truyền thông tin mâu thuẫn với thông báo chính thức.

Lần này, các quan chức không thể xác nhận nguồn gốc của dịch bệnh, nhưng tuyên bố rằng bệnh nhân được chẩn đoán đầu tiên là một phụ nữ 24 tuổi, làm việc cho một trung tâm mua sắm tại quảng trường Zhongquan, quận Tianshan. Các nhà chức trách cho hay, ngày 10/7 người phụ nữ này đã được điều trị tại một bệnh viện địa phương, sau khi xuất hiện các triệu chứng nhiễm bệnh bao gồm đau họng.

Video: Bằng chứng chính quyền Trung Quốc Che Đậy Dịch Corona 

Quản lý tại một nhà hát Urumqi nói với Epoch Times rằng, một lễ cưới có sự tham gia của khoảng 1.000 khách rất có thể là nguồn gốc bùng phát dịch bệnh.

“Đại dịch khởi phát từ Erdaoqiao. Bây giờ, khu phố này đã bị phong tỏa hoàn toàn”, người quản lý tại Nhà hát ‘Delicious Foods, Songs, and Dances’ ở Urumqi nói trong cuộc phỏng vấn bằng điện thoại với Epoch Times.

Theo người quản lý, bệnh nhân số 0 là khách mời tham dự một đám cưới Hồi giáo được tổ chức tại nhà hát vào ngày 5/7. Cặp vợ chồng là người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, có gia đình điều hành một doanh nghiệp ở Trung Quốc. Các khách mời đám cưới đều đến từ các khu vực khác nhau ở Trung Quốc, ông nói.

Epoch Times không thể xác minh thông tin, nhưng có nhiều nguồn tin chỉ ra rằng nhà hát đang được coi là “cụm dịch tiềm năng”.

Vào ngày 16/7, người dân từ Urumqi đã gửi một thông báo tới Epoch Times, trong đó tiết lộ chính quyền đã thông báo cho một khu dân cư rằng, bất kỳ ai đã ghé thăm nhà hát Erdaoqiao, cũng như quán bar MGM và Phòng khiêu vũ Bahtiya gần đó vào ngày 5/7, những người tham dự lễ cưới ở các quận Tianshan, Saybag và Shuimogou; hoặc đã đến thăm thành phố Kashgar và Yili, đều phải tự báo cáo với chính quyền địa phương và làm xét nghiệm axit nucleic tại bệnh viện.

Thông báo cho biết, 2 người có  triệu chứng nhiễm COVID-19 đã được phát hiện tại nhà hát Erdaoqiao và Phòng khiêu vũ Bahtiya. Học sinh nên tránh đi Urumqi, thông báo cho biết thêm.

Trong khi đó, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Urumqi – ông Rui Baoling cho biết trong cuộc họp báo ngày 18/7 rằng, dịch bệnh khởi phát từ một cuộc họp mặt, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết nào.

Cư dân mạng Trung Quốc đã đăng trên một số nền tảng truyền thông xã hội rằng, vị khách bệnh nhân số 0 là một người mang mầm bệnh không có triệu chứng đến từ  từ Bắc Kinh, Epoch Times cũng không thể xác minh thông tin này.

Đánh giá thấp dịch bệnh

Urumqi đã công bố ca nhiễm của người phụ nữ 24 tuổi vào ngày 16/7. Đây là lần đầu tiên công chúng được thông báo về một ổ dịch mới ở Tân Cương.

Ngày hôm đó, tỉnh Chiết Giang cũng thông báo bị 1 ca nhiễm trùng, một người đàn ông đã đi từ Urumqi đến tỉnh vào ngày 10/7. 

Ngày 14/7, người đàn ông này nhận được thông báo từ chính quyền Tân Cương, yêu cầu ông thực hiện xét nghiệm axit nucleic. Ngày 15/7, ông đã thực hiện một xét nghiệm tại Chiết Giang và được xác nhận là người mang mầm bệnh không có triệu chứng ngay hôm đó.

Chính quyền Trung Quốc thường yêu cầu một người nào đó làm xét nghiệm, nếu như người đó có liên hệ chặt chẽ, hoặc gần đây đã đến một khu vực được chỉ định là có “nguy cơ  cao”. Với cuộc xét nghiệm bắt buộc của người đàn ông, các nhà chức trách Urumqi chắc chắn đã biết về sự bùng phát dịch bệnh ít nhất là vào ngày 14/7, nhưng cho đến ngày 16/7 họ mới chịu công bố thông tin.

Vào ngày 16/7, các bác sĩ tại Bệnh viện Truyền nhiễm Tân Cương – một cơ sở y tế được chỉ định điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở Urumqi, đã nói với Epoch Times rằng, họ không được phép rời khỏi bệnh viện, và có nhiều bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang được điều trị tại đó.

Lo sợ hậu quả khi nói chuyện với truyền thông, các bác sĩ từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết, nhưng họ nói rằng những người mắc các bệnh khác nên tránh đến bệnh viện ở Urumqi.

Ngày 16/7, Urumqi đã ban hành một số biện pháp phong tỏa, chính quyền dừng các dịch vụ tàu điện ngầm và xe buýt, và hủy hầu hết các chuyến bay.

Ngày 17/7, thành phố Changji lân cận cũng đã dừng tất cả các dịch vụ xe buýt của họ, mặc dù chính quyền địa phương không công bố bất kỳ sự lây nhiễm nào ở đó.

Và ngày 18/7, Urumqi – thành phố với 3,55 triệu dân đã tuyên bố, “tình trạng thời chiến” để kiểm soát sự lây lan của virus.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

  Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

x