• TINHHOANET

Trung Quốc gọi Mỹ là ‘kẻ hủy diệt hòa bình thế giới’

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã gọi Mỹ là ‘kẻ hủy diệt hòa bình thế giới’ và tuyên bố rằng việc xây dựng quân đội của nước này nhằm mục đích gìn giữ trật tự quốc tế, theo một tài liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ (DOD).

Hình nhà lãnh đạo Tập Cận Bình được hiển thị trên màn hình khi xe tăng chiến đấu Type 99A2 của Trung Quốc tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến thứ hai, được tổ chức trước Cổng Thiên An Môn ở Bắc Kinh vào ngày 3/9/2015. (Ảnh qua AP)

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc – Ngô Khiêm (Wu Qian), đã gọi bản báo cáo ngày 2/9 của Mỹ là một sự xuyên tạc dã man về mục tiêu của Trung Quốc và mối quan hệ giữa Quân đội Giải phóng Nhân dân và 1,4 tỷ dân của Trung Quốc.

“Bằng chứng từ nhiều năm cho thấy chính Hoa Kỳ mới là kẻ gây ra bất ổn trong khu vực, kẻ vi phạm trật tự quốc tế và kẻ hủy hoại hòa bình thế giới,” Ngô Khiêm tuyên bố hôm 13/9.

Ngô Khiêm cho hay hơn 800.000 người đã thiệt mạng và hàng triệu người phải di dời vì các hoạt động của Mỹ ở Iraq, Syria và Libya trong hai thập kỷ qua.

Báo cáo hơn 150 trang của Bộ Quốc phòng Mỹ trước Quốc hội đã xem xét khả năng kỹ thuật và tham vọng tối thượng của quân đội Trung Quốc. Nó cũng phân tích chiến lược của Trung Quốc đối với Đài Loan, một đồng minh của Mỹ mà Trung Quốc luôn coi một phần lãnh thổ của mình, và đe dọa sẽ bị thôn tính bằng vũ lực nếu thấy cần thiết.

Báo cáo cho biết: “Chắc chắn, nhiều yếu tố sẽ quyết định đường lối này mở ra như thế nào. Điều chắc chắn là (ĐCSTQ đang cầm quyền) có một trạng thái chiến lược cuối cùng mà nó đang hướng tới, nếu đạt được và việc hiện đại hóa quân đội đi kèm không được khắc phục, sẽ có những tác động nghiêm trọng đến lợi ích quốc gia của Mỹ và an ninh trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc”.

Báo cáo cho thấy quân đội Trung Quốc đã vượt qua quân đội Mỹ về quy mô, bao gồm cả hải quân, có khoảng 350 tàu và tàu ngầm, so với khoảng 293 của Mỹ. Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, hay PLA, gồm có 2 triệu thành viên là quân đội thường trực lớn nhất thế giới.

Nó cũng cho biết Trung Quốc đã xây dựng một kho vũ khí đáng kể gồm tên lửa hành trình và đạn đạo trên đất liền và có một trong những lực lượng lớn nhất thế giới về các hệ thống đất đối không tầm xa tiên tiến.

Ngoài ra Ngô Khiêm cũng tuyên bố Mỹ nên tự suy ngẫm thay vì đưa ra những “bình luận sai lệch về hoạt động xây dựng quân sự và quốc phòng bình thường của Trung Quốc.”

Ông nói: “Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ nhìn nhận quốc phòng và xây dựng quân sự của Trung Quốc một cách khách quan và hợp lý, ngừng đưa ra các tuyên bố sai lệch và các báo cáo liên quan, đồng thời thực hiện các hành động cụ thể để bảo vệ sự phát triển lành mạnh của quan hệ quân sự song phương.”

Thiện Thành (Theo Fox News)

x