Truyền thông Anh tiết lộ: TQ biến đổi gen của binh lính để không còn cảm giác đau đớn

04/06/20, 11:40 Trung Quốc

Các chuyên gia Anh gần đây đã tiết lộ với truyền thông rằng, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có thể đang tiến hành biến đổi gen của binh lính, biến họ thành bộ đội siêu cấp, không cảm thấy đau đớn khi bị thương trên chiến trường.

chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có thể đang tiến hành biến đổi gen của binh lính
Chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có thể đang tiến hành biến đổi gen của binh lính. (Ảnh qua VNE)

Tờ Liberty Times đưa tin vào ngày 2/6 đã trích dẫn lời của các chuyên gia Anh quốc và tiết lộ thông tin gây lo ngại này. Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia (RUSI) cảnh cáo rằng “những binh lính biến đổi gen sẽ lớn hơn, mạnh hơn so với đối thủ trên chiến trường, thậm chí là không có cảm giác đau đớn”.

Các chuyên gia cho biết, những binh lính được biến đổi gen này có thể giúp họ phục hồi nhanh hơn sau khi bị thương trên chiến trường bằng cách điều chỉnh DNA, họ cũng có thể có “năng lực nghe nhìn, thính giác” tốt hơn.

Giáo sư John Louth thuộc Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia nói thẳng: “Mối đe dọa này là hiển nhiên và có thật, ĐCSTQ có thể ném tiền để quân đội ĐCSTQ bí mật áp đảo binh sĩ phương Tây, điều này khá đáng lo ngại”.

Tin tức về ĐCSTQ “biến đổi gen” cũng không phải là mới. Năm 2018, Hà Kiến Khuê – một nhà khoa học của ĐCSTQ đã “tiến hành biến đổi gen trên trẻ em song sinh, để phòng ngừa AIDS”, động thái này đã gây chấn động thế giới, và bị cộng đồng khoa học lên án.

Bài báo nói, có lý do để tin rằng ĐCSTQ đang củng cố binh lính của mình, và nhấn mạnh rằng mặc dù ĐCSTQ bắt giam Hà Kiến Khuê vì “hành vi y tế bất hợp pháp”, nhưng điều tra lại cho thấy các nhà lãnh đạo quân đội ĐCSTQ ủng hộ nghiên cứu về các thí nghiệm chỉnh sửa gen của con người.

ĐCSTQ nhấn mạnh tầm cao của chiến lược quân sự tương lai

Tuần san “Sự thật Trung Quốc” đưa tin vào tháng 11/2019 nói rằng, các nhà khoa học quân sự và chiến lược gia của ĐCSTQ luôn nhấn mạnh, công nghệ sinh học có thể trở thành một tầm cao chiến lược mới của cách mạng quân sự trong tương lai.

Nhiều quốc gia đã nhận ra tiềm năng của công nghệ sinh học trên chiến trường trong tương lai, do đó, việc đầu tư tất cả các nguồn lực xã hội không màng đến ràng buộc đạo đức cùng những tham vọng của ĐCSTQ để hội nhập công nghiệp, các tổ chức học thuật và các dự án quân sự – đã ngày càng khơi dậy sự cảnh giác của các nước phương Tây.

các nhà khoa học quân sự và chiến lược gia của ĐCSTQ luôn nhấn mạnh, công nghệ sinh học có thể trở thành một tầm cao chiến lược mới của cách mạng quân sự trong tương lai.
Công nghệ sinh học có thể trở thành một tầm cao chiến lược mới của cách mạng quân sự trong tương lai. (Ảnh qua BBC)

Tác giả là Elsa Kania – một nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm An ninh Mỹ mới cùng với Wilson VornDick – chuyên gia cố vấn về an ninh quốc gia đã chỉ ra, quân đội và học giả hàng đầu của ĐCSTQ đã nhấn mạnh mối quan tâm của họ về “phòng ngự an toàn sinh học quốc gia” trong việc đối phó với mối đe dọa của các bệnh truyền nhiễm, nhưng đồng thời họ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khám phá công nghệ quân sự, thậm chí cả tầm quan trọng của việc nghiên cứu ứng dụng về tính tấn công của công nghệ sinh học.

Lợi dụng chỉnh sửa gen để tăng cường khả năng của con người trên chiến trường

Điều đáng lo ngại hơn nữa là có những dấu hiệu cho thấy các nhà nghiên cứu quân sự của ĐCSTQ đã bắt đầu khám phá khả năng ứng dụng vào quân sự của công nghệ chỉnh sửa gen.

Một luận án tiến sĩ năm 2016 có tên “Đánh giá và nghiên cứu công nghệ tăng cường hiệu năng của con người” của Học viện Khoa học Quân sự đã chỉ ra rằng, CRISPR đã trở thành một trong ba “công nghệ tăng cường hiệu năng của con người”, có thể được sử dụng để cải thiện sức chiến đấu của binh lính.

Luận văn cũng đề xuất, vì công nghệ tăng cường hiệu năng của con người có khả năng phá vỡ những quy tắc tiềm ẩn trong chiến tranh, nên ĐCSTQ phải “nắm lấy quyền chủ động”.

Hiện tại, ĐCSTQ đang tích cực tìm hiểu các lĩnh vực mới của công nghệ liên ngành sinh học: Công nghệ người máy mô phỏng sinh vật, trí tuệ hóa bộ xương ngoài, công nghệ cộng tác giữa người và máy. Không thể phủ nhận, nghiên cứu y sinh có liên quan đến nhiều con đường ứng dụng trong lĩnh vực y học và trị liệu, nhưng cũng có những lý do để lo lắng về việc liệu các hoạt động nghiên cứu này có thiếu đạo đức và tính an toàn không, hay là đang mở một hộp Pandora?

ĐCSTQ đã bắt đầu khám phá khả năng ứng dụng vào quân sự của công nghệ chỉnh sửa gen.
ĐCSTQ đã bắt đầu khám phá khả năng ứng dụng vào quân sự của công nghệ chỉnh sửa gen. (Ảnh qua Facebook)

Bài báo nói, sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen để tăng cường khả năng của con người trong chiến trường tương lai chỉ là một giả thuyết, cũng có thể thực hiện được, nhưng nếu cố ý vứt bỏ luân lý đạo đức, thì việc phát triển vũ khí miễn dịch sinh học sẽ trở thành mục tiêu trong tương lai.

Giống như bài viết “Vũ khí gen ảnh hưởng như thế nào đến các cuộc chiến tranh trong tương lai” được đăng trên “Báo Giải phóng quân” năm 2017 đã tuyên bố thẳng thừng: “Vũ khí gen có lợi thế hơn nhiều so với vũ khí sinh học truyền thống. Nhưng về lâu dài, vũ khí gen có tác dụng đe dọa chiến lược lớn hơn”.

“Trong thế giới thực, việc con người khám phá bí mật của cuộc sống chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, kỹ thuật gen cũng không phải là do Chúa tạo ra, việc sử dụng vũ khí gen một cách tùy tiện chắc chắn sẽ mang lại những thảm họa khó lường cho cả nhân loại”, bài viết kết luận. 

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Tinh Hoa hoạt hình 2019-12-23 14:28:37

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 09:57:28

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Chuyện tâm linh có thật 2019-05-31 17:16:45

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Văn hóa Thần truyền 2019-08-01 13:34:25

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 10:34:36

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Văn hóa Thần truyền 2019-08-01 13:35:29

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:12:32

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:44:14

Người Việt đang khao khát điều gì?

Văn hóa Thần truyền 2019-07-20 14:28:56
 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

  Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x