Truyền thông Mỹ ngó lơ chuyện Obama bắt giữ 90.000 trẻ em ở biên giới

06/07/18, 14:41 Thế giới

Dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama, hơn 90.000 trẻ di cư đã bị giam giữ trong trại tập trung tựa như “chiếc lồng” mà không ai quan tâm, thế nhưng dư luận hiện nay lại bất ngờ giận dữ với con số 2.000 trẻ di cư bị nhốt của Tổng thống Donald Trump.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama chào hỏi người dân ở Honolulu, bang Hawaii, ảnh chụp 4/1/2014. (Ảnh: AP/Carolyn Kaster)

Sự việc đã được người quản lý chiến dịch vận động tranh cử vào năm 2020 của Tổng thống Donald Trump – Brad Parscale tiết lộ trên Twitter. Tuy nhiên, nó đã bị các phương tiện truyền thông chính thống phớt lờ.

Ông Parscale nói: “Hơn 90.000. trẻ em đã bị giam giữ dưới thời Obama. Nhưng không ai quan tâm”.

Trang Zero Hedge cho biết: Chuyện xảy ra tiếp theo là hàng loạt dòng tweet tức giận và AP đã nỗ lực để chứng minh những tuyên bố này là sai sự thật, bằng cách lồng ghép 2 dị bản thành một.

Đầu tiên là việc Tổng thống Trump đang đưa những đứa trẻ di cư vào một nơi tách biệt có điều kiện sống như nhà tù, và phía cánh tả nhanh chóng khiến công chúng dậy sóng bằng các bức ảnh cho thấy những đứa trẻ di cư bị nhốt. Nhưng thực tế những bức ảnh này được chụp lại dưới thời ông Obama.

Trẻ di cư trái phép bị nhốt vào khu vực giam giữ thuộc Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ thời ông Obama còn làm tổng thống. (Ảnh: internet)

Tuy vậy, những lời tuyên bố đó đã khiến chính quyền của ông Trump hứng chịu sự phẫn nộ của công chúng. Không ai chấp nhận được rằng 20% (khoảng 2.000) trẻ em vị thành niên di cư bị tách khỏi cha mẹ. Nhưng việc làm tương tự và nghiêm trọng hơn của chính quyền Obama lại bị bỏ qua dễ dàng, mặc dù Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) và Đại học Arizona trước đây đã báo cáo về việc lạm dụng và giam giữ những người di cư.

Một phụ nữ được phỏng vấn đã bị giam giữ gần một tháng ở CADC trong khi cô đang mang thai 6 tháng. Theo lời người phụ nữ thì cô đã bị còng tay trong quá trình di chuyển và rời khỏi trại tị nạn. Tại đây, cô bị từ chối được theo dõi và điều trị u nang buồng trứng, một căn bệnh khá nguy hiểm cho cả cô và thai nhi. Đồng thời, người phụ nữ cũng không nhận được bất kỳ sự phản hồi nào về yêu cầu cung cấp vitamin trước khi sinh hay đệm giường dành cho mình.

Một người phụ nữ khác được phỏng vấn cũng nói rằng cô bị tách khỏi đứa con gái của mình khi cô bị giam giữ tại Eloy trong hai tuần. Mặc dù lúc này đứa bé chưa đầy hai tháng tuổi và cô đang phải nuôi bé bằng sữa mẹ”, theo Đại học Arizona.

Chưa hết, “rất nhiều phụ nữ không được chăm sóc sức khỏe y tế và tâm thần đầy đủ. Họ thường phải ở cùng với những người đang thụ án hình sự và được chuyển đến các tiểu bang xa xôi. Trong đa số các trường hợp, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng: Mỗi người mẹ ít nhất bị tách khỏi một đứa trẻ”, theo ACLUAZ.org.

Một sự thật khác cũng bị bỏ qua là 80% trẻ em bị tách khỏi cha mẹ khi chúng bị những kẻ buôn người đưa qua biên giới. Trong khi những người di cư này hoàn toàn có thể vào Mỹ hợp pháp bằng cách xin tị nạn tại Mỹ thông qua lãnh sự quán Mỹ ở Mexico.

Trước làn sóng phẫn nộ của dư luận, Tổng Thống Trump đã phải điều chỉnh chính sách “không khoan nhượng” khiến 2.000 trẻ em bị tách rời khỏi cha mẹ của mình. Theo đó, ông đã ký sắc lệnh 13841 vào ngày 25/6 và ra lệnh không được tách những đứa trẻ ra khỏi gia đình bị giam giữ, trừ khi cha mẹ có thể gây nguy hiểm cho chúng. Đồng thời chính quyền của ông Trump còn cam kết tái hợp cho các gia đình bị tách biệt.

Cuộc sống của những đứa trẻ tị nạn. (Ảnh: internet)

Kiểm tra sự thật

Quay trở lại câu chuyện của ông Parscale, 2 ngày sau khi thông tin được tuyên bố, hãng AP đã đăng bài viết có tiêu đề “Thông tin không có thật: Obama không chia cắt 90.000 gia đình di cư”. Bài báo đã tường thuật lại câu chuyện về các “gia đình bị tách biệt” và những “trẻ em trong lồng”.

Tuyên bố này được đăng tải trên một website bảo thủ và được đăng lại trên các mạng xã hội suốt một tuần, khi Tổng thống Trump phải đối mặt với những lời chỉ trích về chính sách nhập cư “không khoan nhượng” của mình”, AP viết.

Câu hỏi đặt ra là website bảo thủ đó là gì? Ai đưa ra tuyên bố?

Tuyên bố sai lầm xuất phát từ một báo cáo của tiểu ban Thượng Viện vào tháng 1/2016, sau cuộc điều tra về Bộ Y tế  và Dịch vụ nhân sinh Mỹ (HHS), dưới sự thời Tổng thống Obama, đã xử lý như thế nào với hàng ngàn trẻ không có cha mẹ đi cùng di cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Báo cáo của tiểu ban Thượng viện cũng cho thấy từ tháng 10/2013 đến năm 2015, cơ quan liên bang đã trao 90.000 trẻ di cư vào tay của những người giám hộ. Việc này được tiến hành sau khi chúng bị giam giữ tại biên giới mà không có người giám hộ hợp pháp. Theo đó, những người giám hộ là công dân hợp pháp đang sinh sống tại Mỹ”, theo AP.

Cần lưu ý, cách nói của AP chỉ đơn giản là 90.000 trẻ em được đặt dưới sự quản lý của những người giám hộ. Điều này cho thấy họ đang bỏ qua một mắt xích khổng lồ trong chuỗi sự việc này. Bởi sự thật là các trung tâm giam giữ những đứa trẻ này nên được nói đến đầu tiên.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét báo cáo của tiểu ban Thượng viện với các thông tin tham khảo của AP. Theo đó, sự phẫn nỗ của cánh tả đối với chính sách “không khoan nhượng” của ông Trump bắt nguồn từ việc 2.000 trẻ em di cư bị giam giữ.

Đầu tiên, chúng ta có con số 90.000 trẻ em bị giam giữ của ông Obama nhưng nó lại được đi kèm với một chú thích rằng: Phần lớn trẻ em không có người bảo hộ đi cùng, nên trong khoảng 2 năm đó, chúng được đặt dưới sự quản lý của những người giám hộ hợp pháp ở Mỹ.

Báo cáo của tiểu ban Thượng viện nêu:

Kể từ năm 2014, Bộ Y tế  và Dịch vụ nhân sinh Mỹ (HHS) đã đặt gần 90.000 trẻ em di cư không có người giám hộ đi cùng (UAC) cho những người bảo trợ Mỹ (31). Theo HSS, họ đã sắp xếp cho phần lớn UAC có người giám hộ hợp pháp.

Chú thích (31) cho thấy: “Cơ quan Tái định cư cho Người tị nạn (ORR): Trẻ em không có người lớn đi cùng được Chính phủ cung cấp cho những nhà giám hộ”.

Điều hướng đến tài liệu ở trang 2, chúng ta sẽ tìm thấy phần “A” mô tả “Các hoàn cảnh sống được xác định của UAC”. Nó cũng có chú thích kèm theo: “Văn phòng tị nạn sẽ xem xét bằng chứng về các quyết định dành cho UAC trước đó trong các tệp tin ở phần A, hoặc trong các hệ thống trên mẫu I-213, Hồ sơ của người nước ngoài bị trục xuất, Mẫu 93 (mẫu CBAC UAC sàng lọc, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Cơ quan Tái định cư cho Người tị nạn (ORR), Mẫu đơn sắp xếp việc làm ban đầu (1)”.

Và chúng ta tìm thấy gì dưới chú thích ORR (1)?

Đó là: “Sau khi bắt một người và xác định họ là UAC, CBP, ICE thì chính quyền sẽ chuyển họ đến một cơ sở thuộc quản lý của ORR và là một phần của HHS”.

Nói cách khác, tất cả trẻ em vị thành niên không có người đi cùng dưới thời ông Obama cũng bị giam giữ như chính quyền ông Trump đã làm.

Thống kê về trẻ vị thành niên

Tìm hiểu sâu hơn, trang Your News Wire phát hiện báo cáo vào tháng 2/2016 của Cơ quan Giải trình Trách nhiệm Chính phủ (GAO) có tiêu đề: Trẻ em không có người giám hộ – HHS có thể thực hiện các hành động khác để giám sát và chăm sóc chúng.

Trong năm tài chính 2014, gần 57.500 trẻ em di cư không đi cùng cha mẹ hoặc người giám hộ đã bị các viên chức di trú liên bang bắt giữ và chuyển đến ORR. Hầu hết những đứa trẻ này đến từ Trung Mỹ”, báo cáo nêu rõ.

Như vậy, hàng chục nghìn trẻ vị thành niên không có người đi cùng bị chính quyền Obama bắt mỗi năm và bị giữ trong các cơ sở của chính phủ.

Thời gian lưu trú trung bình

Năm 2011, thời gian lưu trú trung bình của trẻ vị thành niên không có người thân trong các cơ sở quản lý của ông Obama là 72 ngày, giảm xuống còn 34 ngày trong năm 2015.

Trong năm 2016, thời gian lưu trú trung bình là 41 ngày. Nhưng tài liệu “Chương trình dành cho Trẻ em nước ngoài không có người đi cùng” của HHS từ ngày 15/6 lại nói: “Hiện tại thời gian lưu trú trung bình của UAC là khoảng 57 ngày”. Vì vậy, thời gian trung bình những đứa trẻ ở trong trại tập trung của ông Obama nhiều hơn 15 ngày so với hiện nay.

Thời gian lưu trú trung bình của trẻ vị thành niên không có người thân trong các cơ sở của Mỹ, năm 2011-2015. (Ảnh: yournewswire.com)

Các UAC được đưa đến đâu?

Trong năm 2014, hầu hết trẻ em di cư không có người đi cùng được đưa đến các quận ở của thành phố Los Angeles, Miami – Dade và Palm Beach. Những hạt nhận ít hơn 50 UAC không được đánh dấu trên bản đồ.

Các bang mà trẻ em di cư không có người đi cùng được đưa đến. (Ảnh: yournewswire.com)

Trong năm tài chính 2014, ORR đã gửi 53.518 UAC cho những người giám hộ, và những đứa trẻ này được đưa đến khắp các tiểu bang ngoại trừ 1 tiểu bang. Số trẻ nhiều nhất được đưa đến các bang theo thứ tự là Texas, New York, Califonia, Florida và Washington DC., trong đó quận Harris thuộc Texas nhận 4.028 đứa trẻ trong năm 2014, nhiều nhất trong các quận. Thông thường những đứa trẻ sẽ được đứa đến các hạt có đông người La Tinh.

Nói một cách rõ ràng hơn, hàng trăm ngàn trẻ em di cư mà không có người đi cùng hoặc đến Mỹ thông qua những kẻ buôn người đã ở trong cơ sở quản lý của ông Obama trong vòng vài tháng, trước khi chúng được đưa đến các khu vực khác tại Mỹ hoặc hồi hương.

Trong thực tế, con số trẻ vị thành niên di cư bị giam giữ trong các nhà tù liên bang từ giữa năm 2008 – 2016 là gần 300.000 người.

Và đúng như ông Parscale đã nói không ai quan tâm đến điều đó.

Trẻ em người Mỹ gốc La Tinh ở trường học. (Ảnh: qua The Hill)

 

Sở dĩ sự việc của ông Trump khiến dư luận Mỹ tức giận, trong khi với ông Obama thì không, là do các kênh truyền thông chống Trump tập trung khai thác thông tin quá đà. Theo thống kê của Trung tâm nghiên cứu Pew, ông Trump là Tổng thống bị báo giới vùi dập nhiều nhất trong vòng 25 năm qua.

>>> Obama cấp quốc tịch cho 2.500 người Iran khi thảo luận thỏa thuận hạt nhân?

>>> Wikileaks: Chính quyền Obama chọn quan chức theo chủng tộc và tôn giáo

Tú Văn, theo YNW

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 14:56:28
Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

Bí ẩn nhân loại 2019-05-31 14:16:30
Ad will display in 09 seconds

Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

Tinh Hoa hoạt hình 2019-08-01 14:45:22
Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 09:14:29
Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 09:28:27
Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 08:56:51
Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

Chuyện tâm linh có thật 2019-06-11 13:55:41
Ad will display in 09 seconds

Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

Quà tặng cuộc sống 2019-08-01 13:36:13
Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 08:29:37
Ad will display in 09 seconds

Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

Góc khuất 2019-06-15 09:26:17
 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

  Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

 • Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

  Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

 • Tu thân

  Tu thân

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

  Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

  Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

x