Vai trò quân sự của hãng dược Trung Quốc Sinopharm đặt ra nhiều lo ngại về vắc-xin của họ

03/03/21, 17:12 Thế giới

Giữa những lo ngại về tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin COVID-19 của Sinopharm, lịch sử được trưng dụng cho quân sự của phòng thí nghiệm của công ty này ở Vũ Hán đã làm dấy thêm nghi ngờ từ các chuyên gia, chính phủ Hoa Kỳ và quân đội Đài Loan về việc liệu nó có tiếp tục hoạt động như một cơ sở lưỡng dụng (quân sự – dân sự) cho Quân đội Giải phóng Nhân dân vào chiến tranh sinh học hay không.

Viện Sản phẩm Sinh học Vũ Hán.

Năm 1993 và một lần nữa vào năm 1995, Trung Quốc tuyên bố Viện Sản phẩm Sinh học Vũ Hán (WIBP) – trung tâm phát triển vắc xin COVID-19 của Sinopharm, là một trong tám cơ sở nghiên cứu lưỡng dụng trong ‘Chương trình phòng thủ chiến tranh sinh học quốc gia R&D’. Mặc dù Trung Quốc đã phủ nhận việc có chương trình chiến tranh sinh học ‘tấn công’ kể từ khi ký kết Công ước về Vũ khí Sinh học và Độc tố (BTWC), còn được gọi là Công ước về Vũ khí Sinh học, vào năm 1984, nhưng vào năm 2005, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã cáo buộc rằng “Trung Quốc duy trì một số các yếu tố của khả năng tấn công [bằng vũ khí sinh học] đã vi phạm nghĩa vụ BTWC” và lặp lại các cáo buộc tương tự vào các năm 2010, 2012 và 2014.

Eric Croddy, một nhà nghiên cứu tại ‘Chương trình Không phổ biến Vũ khí Hóa học và Sinh học’ của Viện Nghiên cứu Quốc tế Monterey, tác giả của bài báo có tiêu đề ‘Vai trò của Trung Quốc trong việc các Chính Quyền Giải trừ Vũ khí Hóa học và Sinh học’ được in trong tạp chí The Nonproliferation Review vào mùa xuân năm 2002. Trong bài báo, Croddy liệt kê ‘Nhà máy sản phẩm sinh học Vũ Hán’ ở Vũ Xương, Vũ Hán là một tổ chức của chính phủ bị cáo buộc nghiên cứu chiến tranh sinh học tập trung vào ‘nghiên cứu và phát triển các tác nhân chiến tranh sinh học khác nhau’.

Nhà phân tích chiến tranh sinh học người Israel Dany Shoham năm 2015 trên Tạp chí Nghiên cứu Quốc phòng đã dẫn lời một chuyên gia an ninh ở Đài Bắc vào tháng 4 năm 2001 – người được đề cập trong công trình của Croddy tuyên bố rằng một cơ sở ở Vũ Xương nuôi cấy các tác nhân chiến tranh sinh học. Cả Viện Vi-rút Vũ Hán (WIV) và WIBP đều nằm ở quận Vũ Xương, và bài báo liệt kê WIBP có liên kết với cơ sở quốc phòng của Trung Quốc.

Bài báo nói rằng Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản thuộc sở hữu nhà nước (SASAC) giám sát các cơ sở nghiên cứu và phát triển quốc phòng và các cơ sở công nghiệp khác nhau. Một cơ quan chính của ủy ban này là Tập đoàn Công nghệ Sinh học Quốc gia Trung Quốc (CNBC), có trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Bắc Kinh, và các cơ sở sản xuất được liên kết với một hệ thống được gọi là ‘Viện Sản phẩm Sinh học’ đặt tại nhiều thành phố khác nhau và bao gồm WIBP.

Bên dưới SASAC là Tập đoàn Công nghệ Sinh học Quốc gia Trung Quốc (CNBG), mà Shoham cho biết không chỉ tham gia vào sản xuất và nghiên cứu vắc xin mà còn ‘thiết kế, kiểm soát và điều chỉnh’ các cơ sở sản xuất quy mô lớn cho chương trình chiến tranh sinh học cho ‘cả hai mục đích phòng thủ và tấn công’. Trong số các cơ sở khác, tác giả đã liệt kê WIBP là ‘sở hữu năng lực sản xuất công nghiệp’ cho chiến tranh sinh học.

Ngoài ra, Cục Quản lý Nhà nước về Khoa học, Công nghệ và Công nghiệp Quốc phòng (SASTIND) là cơ quan trực thuộc của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc. Một cơ sở chính hoạt động theo SASTIND là Viện Thiết kế và Kỹ thuật Sinh học, đã được đề cập đến cùng với WIBP.

Theo hồ sơ của công ty, WIBP vào năm 2009 bắt đầu chuyển các cơ sở của mình từ Vũ Xương đến vị trí hiện tại ở khu công nghiệp Zhengdian Gold thuộc quận Giang Hạ của Vũ Hán, hoàn thành việc di chuyển vào năm 2016 và phá bỏ tất cả các cấu trúc cũ vào năm 2019. WIV cũng đã chuyển các phòng thí nghiệm P3 và P4 vào cùng một khu phức hợp trong khi vẫn giữ nguyên địa điểm cũ ở quận Vũ Xương.

Vào tháng 1 năm 2019, Bộ Quốc phòng Đài Loan (MND) đã đề xuất tăng cường phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 4 ở thành phố Tân Đài Bắc để nâng cấp nghiên cứu về vũ khí hóa học và sinh học ‘phòng thủ’. MND cho rằng việc nâng cấp WIV lên cấp 4 là một nguy cơ lớn và cảnh báo rằng những tiến bộ của phòng thí nghiệm trong chiến tranh sinh học ‘có thể khiến Đài Loan và các quốc gia khác gặp rủi ro’.

Các quan chức MND tuyên bố rằng kế hoạch này sẽ được sử dụng để đối phó với bất kỳ mối đe dọa sinh học nào xuất hiện từ Trung Quốc dưới hình thức khủng bố sinh học hoặc dịch bệnh tự nhiên. Sau khi hoàn thành việc nâng cấp này, quân đội Đài Loan tin rằng nó sẽ có khả năng phát hiện và ngăn chặn sự lây lan của các tác nhân chiến tranh sinh học tốt hơn.

Trong một tập của ‘Face the Nation’ phát sóng vào ngày 21 tháng 2, cựu Thứ trưởng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Mathew Pottinger nói rằng các nguồn tin tình báo Mỹ có lý do chính đáng để tin rằng “quân đội Trung Quốc đã thực hiện các thí nghiệm động vật được phân loại bí mật trong cùng một phòng thí nghiệm” từ năm 2017. Ông nói thêm rằng có ‘lý do chính đáng’ để tin rằng một vụ bùng phát ‘bệnh giống cúm’ đã xảy ra trong số các nhà khoa học trong WIV vào mùa thu năm 2019, ngay trước những trường hợp đầu tiên của một loại viêm phổi mới [COVID-19] được báo cáo ở Vũ Hán.

Một thông tin của Bộ Ngoại giao Đài Loan được công bố vào ngày 15 tháng 1 chỉ ra rằng mặc dù WIV tự coi mình là một ‘tổ chức dân sự’, nhưng tình báo Hoa Kỳ đã xác định rằng phòng thí nghiệm này đã hợp tác vào các dự án bí mật với quân đội Trung Quốc. Báo cáo cũng cáo buộc rằng phòng thí nghiệm đã thực hiện “nghiên cứu được phân loại [bí mật], bao gồm cả các thí nghiệm trên động vật trong phòng thí nghiệm” thay mặt cho PLA kể từ năm 2017.

Từ Thức

Theo taiwannews.com.tw

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

Ad will display in 09 seconds

Cây Thần kỳ của người thợ mộc

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

  Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

  Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

 • Cây Thần kỳ của người thợ mộc

  Cây Thần kỳ của người thợ mộc

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

x