Vụ ‘bức tử’ hồ Đại Lải: Bộ TN&MT lập đoàn thanh tra

14/08/20, 11:45 Việt Nam

Hơn nửa năm kể từ khi Tổng cục Thủy lợi chỉ ra sai phạm về thực trạng san lấp trái pháp luật bên bờ hồ Đại Lải (tỉnh Vĩnh Phúc), đến nay trách nhiệm thuộc về ai thì vẫn chưa được làm rõ. Cuối tháng 7, Thủ tướng đã ra chỉ đạo đốc thúc xử lý nghiêm vụ việc này, thì đến gần đây Bộ TN&MT mới lập đoàn thanh tra vào cuộc.

Vụ ‘bức tử’ hồ Đại Lải: Bộ TN&MT lập đoàn thanh tra - Ảnh 1
Hàng chục ha mặt hồ Đại Lải bị Công ty TNHH Đại Lải bức tử. (Ảnh: nhandan.com.vn)

Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết vừa thành lập đoàn kiểm tra việc quản lý sử dụng đất tại dự án sân golf Đại Lải và sân golf Heron Lake Golf Camp & Resort (Đầm Vạc), đồng thời kiểm tra xác minh thông tin phản ánh của báo chí về sai phạm trong quản lý sử dụng đất tại hồ Đại Lải, tỉnh Vĩnh Phúc.

Đoàn thanh tra sẽ về địa phương để làm rõ về kiểm thực việc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; việc giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất; thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, nghĩa vụ tài chính và kiểm tra việc đăng ký đất đai và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về các thông tin báo chí phản ánh sai phạm trong quản lý sử dụng đất tại hồ Đại Lải, đoàn kiểm tra sẽ kiểm tra, xác minh các nội dung gồm: Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh báo cáo, cung cấp hồ sơ pháp lý và tình hình quản lý, sử dụng đất của các tổ chức sử dụng đất có dấu hiệu sai phạm tại hồ Đại Lải cho đoàn kiểm tra; UBND TP. Phúc Yên có trách nhiệm phát hiện, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật đất đai.

Dù bị dừng thi công chờ công tác kiểm tra từ tháng 1-2020 tuy nhiên chủ đầu tư vẫn triển khai san lấp. (Ảnh: nhandan.com.vn)

Đoàn kiểm tra do Phó cục trưởng Cục Kiểm soát quản lý và sử dụng đất đai Nguyễn Văn Trị làm trưởng đoàn, thực hiện nhiệm vụ trong 15 ngày. Kết quả làm việc thông báo cho UBND tỉnh Vĩnh Phúc để thống nhất chỉ đạo, triển khai.

Liên quan đến hồ Đại Lải, cuối tháng 7 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có công văn chuyển quyết định của Thủ Tướng gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc kiểm tra thông tin báo chí đưa và xử lý nghiêm hành vi sai phạm, nếu có.

Công văn nêu: “Vừa qua, một số báo có phản ánh: Hồ Đại Lải – công trình cung cấp nước ngọt cho tỉnh Vĩnh Phúc và TP. Hà Nội, đồng thời là danh thắng nổi tiếng đang bị ‘xẻ thịt’ một cách không thương tiếc. Suốt chiều dài gần 1km, hàng chục nghìn khối đất được bạt từ quả đồi sát cạnh đổ thẳng xuống mép hồ”.

Phê duyệt quy hoạch trái luật

Việc lấn chiếm hồ Đại Lải đã được đề cập từ năm 2019. Đến đầu năm 2020, hoạt động lấn chiếm, “bức tử” hồ diễn ra rầm rộ với quy mô lớn, bao chí lên tiếng buộc các cơ quan chuyên môn phải vào cuộc kiểm tra và ban hành kết luận. 

Đại diện Bộ NN-PTNT và Cục Cảnh sát môi trường, Bộ Công an kiểm tra tại dự án sai phạm của Công ty TNHH Đại Lải. (Ảnh: nhandan.com.vn)

Theo đó, tại kết luận số 253 ngày 20/2/2020 của Tổng cục Thủy lợi chỉ rõ việc UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao đất, cho thuê đất và phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 trong phạm vi bảo vệ hồ chứa nước Đại Lải cho các doanh nghiệp thực hiện dự án, trong đó có diện tích được tôn nền để xây dựng công trình, làm giảm dung tích hữu ích và dung tích phòng lũ của hồ chứa, ảnh hưởng đến nhiệm vụ và an toàn của hồ là vi phạm quy định của pháp luật về thủy lợi.

Ngoài ra, việc tôn nền đối với phần diện tích cao trình dưới MNDBT (diện tích ngập hoàn toàn theo thiết kế) làm ảnh hưởng đến mục đích sử dụng đất đã được xác định là hồ chứa thủy lợi vi phạm khoản 2 Điều 163 Luật Đất đai và khoản 39 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết Luật Đất đai.

Cũng theo kết luận trên, có 4 doanh nghiệp trong diện kiểm tra của Tổng cục Thủy lợi gồm Công ty TNHH Đại Lải (dự án khu nhà ở sinh thái và biệt thự nghỉ dưỡng Đại Lải); Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Nhật Hằng (dự án khu biệt thự và vu chơi giải trí Đại Lải – Paradise Đại Lải Resort; Công ty TNHH Đạt Tiến (dự án khu biệt thự, ẩm thực cao cấp Đảo Ngọc; Công ty CP Hồng Hạc Đại Lải (dự án khu du lịch sinh thái Flamingo Đại Lải Resort).

Tại hiện trường dự án khu biệt thự, ẩm thực cao cấp Đảo Ngọc thì Công ty TNHH Đạt Tiến thậm chí đã đóng cọc chắn sóng, kè bê tông, đổ đất lấn chiếm về phía lòng hồ (nằm ngoài ranh giới đất được giao) từ khoảng cao trình +19,0m đến +21,7m và đã trồng cây cảnh, làm đường bằng bê tông ven hồ (theo Kết luận thanh tra hồi tháng 1/2019 của Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Vĩnh Phúc diện tích đất lấn chiếm là gần 15.600m2)….

Dự án Đảo Ngọc. (Ảnh: nhandan.com.vn)

Về vấn đề trách nhiệm thuộc về ai, hiện vẫn chưa được chỉ ra minh xác. Tuy nhiên, dấu hiệu buông lỏng quản lý của cơ quan công quyền là đã rõ ràng. Người có trách nhiệm quản lý hồ này thậm chí còn không nắm được diện tích hồ là bao nhiêu, khi được hỏi đến thì lại trả lời rằng “khảo sát tốn kém lắm”. Chính quyền xã và tỉnh thì đổ lỗi cho nhau, cho đến nay không ai chủ động đứng ra nhận trách nhiệm.

Từ Thức (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

  Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

  Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

  Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

x