Vụ phố Wall “ôm hận” trước GameStop: Google nâng sao của Robinhood bằng cách xóa gần 100.000 đánh giá tiêu cực

30/01/21, 08:15 Thế giới

Google đang tích cực xóa các đánh giá tiêu cực về ứng dụng Robinhood khỏi Cửa hàng Google Play, công ty xác nhận với The Verge. Sau khi một số người dùng Robinhood bất bình đã tổ chức các chiến dịch để đánh giá ứng dụng một sao trên Cửa hàng Play của Google và Cửa hàng ứng dụng của Apple – và đã thành công trong việc đánh giá nó rớt xuống mức một sao – công ty hiện đã xóa đủ các bài đánh giá để đưa nó trở lại gần bốn sao.

Vụ phố Wall "ôm hận" trước GameStop: Google nâng sao của Robinhood bằng cách xóa gần 100.000 đánh giá tiêu cực
Nhiều sói già phố Wall ôm hận vì GameStop (Ảnh: Hiroko Masuike/The New York Times)

Nguồn cơn vụ việc các nhà đầu tư F0 ‘hội đồng’ tài phiệt phố Wall, hôm 28/1, ICT News cho biết như sau:

Hãng này [GameStop] đã thua lỗ liên tục trong suốt nhiều năm qua và dự báo không có lãi cho đến năm 2023, chạm đáy giá trị 300 triệu USD trên thị trường chứng khoán vào tháng 08/2019. Khi đó, các chuyên gia chứng khoán đã dự báo cái chết rất gần của GameStop trên sàn. Điều này nghĩa là sẽ có cơ hội cho giới đầu cơ nhảy vào kiếm lời bằng cách bán khống (short selling). 

Về cơ bản, bán khống là hành động mượn cổ phiếu giá cao để bán đi và mua lại khi nó xuống giá thấp. Giá cổ phiếu của một công ty càng xuống thấp người bán khống càng có lời và công ty đó phá sản càng tốt. 

Nhưng cộng đồng Reddit đã nói không, họ quyết tâm phá bĩnh giới tinh hoa phố Wall bằng mọi giá và không để biểu tượng một thời GameStop phải chết dần chết mòn. Reddit là diễn đàn rất nổi tiếng với hơn 430 triệu thành viên trên toàn cầu tham gia thảo luận về mọi vấn đề, bao gồm cả chứng khoán.

Và các thành viên Reddit đã chen ngang bằng cách nào? Họ vào lệnh mua liên tục để khiến giá cổ phiếu của GameStop tăng lên. Bán khống sẽ gặp vấn đề khi cổ phiếu tăng giá liên tục, tạo áp lực khiến nhà đầu tư phải bán non (short squeeze) để cắt lỗ. Nhà đầu tư bị áp lực phải mua lại (cover) rồi phải bán non, cứ thế chuỗi mua lại bán non lặp đi lặp lại. Kết quả, cổ phiếu của GameStop từ mức chạm đáy 3,32 USD hồi tháng 08/2019, hiện đã tăng lên 347,51 USD khi kết thúc phiên giao dịch hôm 27/01. 

71,66 triệu cổ phiếu của GameStop hiện có giá trị 4,66 tỷ USD và đã khiến các nhà đầu tư tốn 6,12 tỷ USD mua vào, lỗ ròng 2,79 tỷ USD hôm thứ hai. Từ một công ty ‘ngáp ngáp’, GameStop hiện được định giá 23 tỷ USD trên sàn chứng khoán.

Điều này đã thúc đẩy ứng dụng giao dịch Robinhood và Interactive Brokers, cầu nối chính giữa nhà đầu tư nhỏ lẻ và cổ phiếu GameStop, hạn chế giao dịch với các cổ phiếu tăng trưởng nóng, trong đó có GameStop. Nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ tại Mỹ thực sự đang phẫn nộ vì quyết định này. Thế nhưng, người dùng Robinhood bất bình đã tổ chức các chiến dịch để đánh giá ứng dụng một sao trên Cửa hàng Play của Google và Cửa hàng ứng dụng của Apple – và đã thành công trong việc đánh giá nó rớt xuống mức một sao.

Ngay sau đó, Google đã tích cực xóa các đánh giá tiêu cực về ứng dụng Robinhood khỏi Cửa hàng Google Play, và công ty này hiện đã xóa đủ các bài đánh giá để đưa nó trở lại gần bốn sao.

Đây là ảnh chụp màn hình từ trang Cửa hàng Play khi ứng dụng có xếp hạng một sao và gần 275.000 lượt đánh giá khi so sánh với ảnh chụp màn hình sau đó, cho thấy xếp hạng gần 4 sao và khoảng 180.000 bài đánh giá.

Vụ phố Wall "ôm hận" trước GameStop: Google nâng sao của Robinhood bằng cách xóa gần 100.000 đánh giá tiêu cực - Ảnh 2

Google cho biết chính sách của họ nghiêm cấm rõ ràng các bài đánh giá nhằm thao túng xếp hạng của một ứng dụng và công ty cho biết họ có một hệ thống “kết hợp trí thông minh của con người với công nghệ máy học để phát hiện và thực thi các vi phạm chính sách trong xếp hạng và bài đánh giá”. Google cho biết họ đã hành động cụ thể đối với các bài đánh giá mà họ cho rằng đã vi phạm các chính sách đó, công ty nói với The Verge. Google cho biết các công ty không có khả năng tự xóa các bài đánh giá.

Người dùng Robinhood không hài lòng không chỉ sử dụng các bài đánh giá để thể hiện sự giận dữ của họ – họ còn kêu gọi một vụ kiện tập thể. Cuối ngày thứ Năm, Robinhood cho biết họ sẽ cho phép “mua hạn chế” một số cổ phiếu nhất định vào thứ Sáu. Công ty nói rằng việc cấm mua vào thứ Năm là “một quyết định quản lý rủi ro.”

Từ Thức

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Tinh Hoa hoạt hình 2019-12-23 14:28:37

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 09:57:28

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Chuyện tâm linh có thật 2019-05-31 17:16:45

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Văn hóa Thần truyền 2019-08-01 13:34:25

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 10:34:36

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Văn hóa Thần truyền 2019-08-01 13:35:29

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:12:32

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:44:14

Người Việt đang khao khát điều gì?

Văn hóa Thần truyền 2019-07-20 14:28:56
 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

  Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x